Phát hành đặc biệt bộ tem về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 25/8/2017, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Thông tin Truyền thông, Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ – Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài; đại diện các Ban, Bộ, Ngành của Trung ương; Lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội, các Sở, Ngành của tỉnh; các cán bộ lão thành, đông đảo các cựu chiến binh, tướng lĩnh sỹ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam; đại diện huyện Lệ Thuỷ, xã Lộc Thuỷ, cùng các con cháu và các thành viên trong dòng họ, gia đình của Đại tướng đến dự.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức ký, đóng dấu phát hành bộ tem

 

Giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng –  sau khi nêu lên quá trình phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, tham gia hoạt động cách mạng rồi trở thành một nhà chỉ huy quân sự và chính trị gia, là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là một trong những người góp công thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà; tên tuổi của Đại tướng đã gắn liền với các chiến dịch, chiến thắng trong chiến tranh Đông Dương đánh bại thực dân Pháp, Chiến tranh chống đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước (1960-1975), Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1979) – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội suy tôn đồng chí là Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí đã được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, hai Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế. Cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sáng ngời là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước kính trọng, yêu quý, học tập và noi theo. Tên tuổi và sự nghiệp cách mạng cao quý của đồng chí được khắc ghi cho muôn đời con cháu mai sau với nhiều đường phố trên đất nước Việt Nam mang tên Đại tướng. Tên tuổi của Đại tướng sẽ sống mãi cùng dân tộc Việt Nam, người đã sống và suốt đời phấn đấu vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam…

Tại buổi Lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước và Quân đội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức ký phát hành đặt biệt bộ Tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)”.

Bộ tem gồm 1 mẫu tem và 1 bloc tem do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Bằng bút pháp tả thực, tác giả thể hiện hình ảnh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trang phục giản dị, gần gũi của quân đội, nhưng toát lên khí phách của một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo chính trị quân sự lỗi lạc, một vị tướng có tầm nhìn chiến lược sâu sắc. Nền mẫu tem là hình ảnh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh.  

Blốc tem trong khuôn khổ rộng, chân dung Đại tướng được lấy làm hình ảnh trung tâm. Nền blốc phác họa hình ảnh Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân – Tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Mẫu tem Đại tưởng Võ Nguyên Giáp

Blốc bộ tem

Ngay sau thời điểm nghi thức phát hành đặc biệt bộ Tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)”, bộ Tem sẽ được giới thiệu tới khách hàng và công chúng yêu Tem, sưu tập Tem tại các Bưu cục của Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc.

Đây là lần thứ Ba, Bưu điện Việt Nam khắc hoạ và giới thiệu hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Tem Bưu chính.

Lần đầu, Bộ tem  Kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ phát hành ngày 7-5-1984 gồm 7 mẫu tem và 1 tem khối, do họa sĩ Huy Toàn thiết kế. Trong đó, mẫu tem mã số 1485 và tem khối giới thiệu “Bộ chỉ huy chiến dịch”, trong đó có hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng bên phải Bác Hồ.

Bộ tem Kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, phát hành ngày 7/5/1984

Lần thứ hai, Bộ tem Kỷ niệm 50 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam phát hành ngày 22-12-1994 gồm 4 mẫu tem, do họa sĩ Hoàng Thúy Liệu thiết kế. Trong đó, mẫu tem mã số 2644 giới thiệu hình ảnh đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, đồng chí Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy đeo súng ngắn đứng trước hàng quân.

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, phát hành ngày 22/12/1994

Bằng việc phát hành đặc biệt bộ Tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)” vào đúng ngày sinh nhật và trên quê hương của Đại tướng, thêm một lần nữa thể hiện sự kính trọng, biết ơn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trước những công lao, cống hiến, sự hy sinh và tài năng của Đại tướng – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ tem bưu chính là một thông điệp đa chiều, hàm chứa nhiều ý nghĩa, sẽ giới thiệu với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lịch sử bảo vệ, xây dựng đất nước Việt Nam.

Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn trao tặng Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp bức tranh phóng bộ tem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *