BƯU ĐIỆN TỈNH QUẢNG NAM SAU 10 NĂM ĐỔI MỚI

BƯU ĐIỆN TỈNH QUẢNG NAM SAU 10 NĂM ĐỔI MỚI

 

Ngày 06/12/2007, Hội đồng quản trị Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam ký Quyết định số 570/QĐ-TCBĐ-HĐQT thành lập Bưu điện tỉnh Quảng Nam trực thuộc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (nay là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam). Từ ngày 01/01/ 2008, lịch sử Bưu điện tỉnh Quảng Nam bước sang trang mới với muôn vàn khó khăn: tình hình cạnh tranh trên thị trường bưu chính ngày càng khốc liệt, trợ cấp của Nhà nước đối với bưu chính giảm dần đến hết năm 2013, đội ngũ lao động thừa nhưng không đáp ứng với chức năng, nhiệm vụ trong giai đoạn đổi mới… Nhưng bằng bản lĩnh, trí tuệ, nghị lực, hơn 700 cán bộ, công nhân viên và người lao động của Bưu điện tỉnh Quảng Nam đã vượt qua “cú sốc” chia tách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, sẵn sàng đứng vững trong cơn lốc cạnh tranh, hội nhập.

Với chủ trương đúng đắn của Tổng Công ty, Bưu điện tỉnh Quảng Nam không dừng lại ở các dịch vụ bưu chính truyền thống, chuyển phát thư, báo, ngay từ khi mới chia tách, Bưu điện tỉnh Quảng Nam đã xây dựng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ theo ba trụ cột: Bưu chính chuyển phát, Tài chính Bưu chính và Phân phối – truyền thông, nhằm cung cấp những dịch vụ tiện ích nhất tới từng người dân trên từng địa bàn, tập trung mở rộng kinh doanh dịch vụ bưu chính chuyển phát nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử và logistics. Các dịch vụ thu hộ, chi hộ; đại lý bảo hiểm, đại lý bán vé; dịch vụ ngân hàng bán lẻ; các dịch vụ hành chính công như: chi trả lương hưu, BHXH, chi trả trợ cấp xã hội, chi trả người có công, thu nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ vi phạm Luật Giao thông đường bộ, thu lệ phí và chuyển phát hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng; chuyển phát giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, kết quả xét nghiệm của các bệnh viện… được triển khai tại hầu hết các địa phương và luôn được đông đảo người dân và các cơ quan quản lý ủng hộ, đánh giá cao.

Theo đánh giá của chính quyền tỉnh, Bưu điện tỉnh Quảng Nam thật sự trở thành giải pháp hiệu quả, góp phần tích cực trong việc thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan nhà nước tỉnh Quảng Nam. Giải pháp này càng trở nên hiệu quả hơn trong năm 2017, khi tất cả các địa phương cùng các bộ, ngành đã và đang quyết liệt triển khai Quyết định 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, góp phần hướng tới một nền hành chính vì người dân phục vụ.

Ngoài ra, các dịch vụ phân phối truyền thông cũng được mở rộng kinh doanh nhằm tận dụng cao nhất cơ sở hạ tầng mạng lưới. 160 điểm Bưu điện – văn hóa xã (BĐ-VHX) được Bưu điện tỉnh quan tâm, đẩy mạnh đầu tư, mở rộng thêm nhiều dịch vụ. Giờ đây, các điểm BĐ-VHX không chỉ là “điểm tựa” để triển khai các chương trình, dự án về nông thôn như: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở; Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập in-tơ-nét công cộng do quỹ BMGF tài trợ… mà còn là điểm cung cấp nhiều dịch vụ bưu chính mới như: dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng, dịch vụ viễn thông và sản phẩm hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ hành chính công… Trung bình hiện nay, doanh thu bình quân của BĐ-VHX đạt 25 triệu đồng/điểm/tháng.

Với sự sáng tạo, đổi mới cùng các giải pháp khả quan, sự đoàn kết, đồng lòng, với những thành tích đạt được qua 10 năm đổi mới (2008 – 2017), Bưu điện tỉnh Quảng Nam đã được Nhà nước và các ngành, địa phương tặng nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2008 – 2010), Huân chương Lao động Hạng Ba (giai đoạn 2008-2012), từ năm 2013 đến 2017, Bưu điện tỉnh liên tục được Bộ Thông tin – Truyền thông và UBND tỉnh Quảng Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen.

Tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (15/6/2007 – 15/6/2017), Bưu điện tỉnh Quảng Nam vinh dự được tôn vinh “Đơn vị tiêu biểu” trong 10 năm thành lập Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Nhìn lại những tháng năm hào hùng cùng những mốc son của 10 năm qua, cùng với những khát vọng, dự định sắp tới, tập thể người lao động của Bưu điện tỉnh Quảng Nam hôm nay luôn tự hào và vững tin Bưu điện tỉnh luôn đồng hành cùng Bưu điện Việt Nam sẽ ngày càng phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *